The Grand Itinerary, Summer 07, #2

ใกล้เริ่มแล้วค่ะการเดินทางที่วางแผนกันมาตั้งแต่เดือนห้า ไอ้ตอนเริ่มเนี่ยก็ทุลักทุเลเหมือนกัน เพราะเพิ่งมาคิดกันว่าจะมาเที่ยวซัมเมอร์นี้ แล้วก็เริ่มกันที่เรื่องเอกสารกันก่อนเลย xerox xerox print print แล้วก็ไปจัดการส่งเอกสารไปให้น้องขอวีซ่าว่าจะมาเยี่ยมพี่สาว ระหว่างรอวีซ่าเราก็เริ่มสำรวจราคา วีซ่ายังไม่ทันได้ทุกคนเริ่มถอดใจ ทำไมค่าตั๋วเครื่องบินมันสูงได้ใจอย่างนั้นล่ะ (การบินไทยค่ะ การบินไทย เป็นคนไทย ใช้ของไทยค่ะ) ไอ้ถูกๆ ก็มีแหละสองหมื่นนิดๆ แต่…ขอนั่งการบินไทยละกัน ตอนแรกก็ตั้งงบกันไว้เจ็ดหมื่นกับสองสัปดาห์ backpack ในยุโรป พอบินแบบ smooth as silk เท่านั้นแหละ ยังไม่ทำอะไรก็ทำงบใหม่ทันที ตั้งใหม่เลยหนึ่งแสน แต่ได้มาตั้งสามอาทิตย์แน่ะ
มันไม่ได้จบแค่นั้นนะ เพราะการบินไทยมันไม่ได้มีเส้นทางบินแค่เส้นเดียว ทีนี้ก็มานั่งเลือกกันอีกจะบินมาลงที่ไหนแล้วกลับจากไหน แต่ไหนๆ บินด้วยการบินไทยเนี่ยราคามันก็พีคแล้วแหละดังนั้นเราจึงรวม Stockholm เข้าไปด้วย จะได้มาเยี่ยมพี่จิงๆ ทีแรกมันไม่ได้มาเยี่ยมพี่หรอกนะ มันเป็นมาเที่ยวกับพี่มากกว่า เรื่องตั๋วจบไป แต่กว่าจะได้วีซ่ามาแล้วไปออกตั๋ว ค่าตั๋วขยับขึ้นไปอีกหลายร้อย กว่าจะสรุปเส้นทางกันได้ ค่าตั๋ว Paris-Stockholm ก็ขึ้นเหมือนกัน แต่อยู่ดีๆ ก็เหลือบไปเห็นว่ามันลดลงมา 10 ยูโร เลยจองซะเลย ช่วงนั้นนั่งดูมันทุกวันอย่างกับตามราคาหุ้นเลย แถมมันมีขึ้นมีลงด้วยนะ อ้อตอนแรกไปเห็นตั๋วอันนึงราคาพอๆกับบินตรงกลับ stockholm เลย แต่จะได้ไปเที่ยว Amsterdam ด้วย แต่เนื่องจากวีซ่าของน้องอีกคนจากเมกาไม่เรียบร้อยเลยยังบ่ได้จอง วันรุ่งเท่านั้นมันเปลี่ยนจาก 1 Euro เป็น 51 Euro หน้าตาเฉย แม่เจ้า มันอะไรกันวะเนี่ย แต่ถ้าวันนั้นจองไปเลยก็คงไม่ได้ตั๋วที่มันลดลงมา 10 ยูโร (โอกาสมันมีมากมายแหละ และแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลา แค่คว้าไอ้อันที่ดีที่สุดตอนนั้นให้อยู่ก็พอ)
หลังจากเสร็จเรื่องตั๋วเครื่องบิน เราก็นั่งรอวีซ่าใบสุดท้าย หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปมันยังไม่มา hostel มันก็เริ่มเปลี่ยนเหมือนเรากำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ จากที่มัน vacant มันก็เริ่ม full ร้อนอีกแล้วคับช้านนน ไม่ลงไม่รอมันแล้ววีซ่า ถ้ารอที่ดีๆ ถูกๆ หมดแน่ สุดท้ายก็จองเลย หมดไปสองวันกับการหา hostel รูดบัตรเครดิตกันสะบั้นหั่นแหลก ได้แต้มอีกแล้วคับท่าน
จะสามอาทิตย์แล้ว วีซ่ามันก็ยังไม่ได้ ตั๋วรถไฟเริ่มเต็มอีกแล้ว อะไรกันนักหนาวะ แล้วมันก็มีเดจาวู เมื่อคืนเลยคับท่าน นั่งดูอยู่ TGV paris – nice 89 ยูโรชั้นหนึ่ง เช้านี้มา 149 ยูโร มันอะไรกันนักหนาวะ last minute ticket ชวดอีกแล้วตู ชั้นสองที่ราคาเท่ากันไอ้ขบวนที่อยากได้ก็เต็มแล้ว เหลือแต่ชั้นหนึ่ง เลยต้องย้ายขบวนแต่ก็ดี ไม่ต้องแหกขี้ตาตื่น
วันนี้น้องบอกว่าได้วีซ่ากันครบหมดแล้ว ก็เลยจัดการจองรถไฟเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ก็นั่งทำแผนละเอียดๆ แล้วก็นั่งนับวันเที่ยวได้เลย
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: